Trung tâm đào tạo SKY EDU lừa đảo dụ dỗ sinh viên theo mô hình đa cấp?

Như VTV24 đã đưa tin trong thời gian gần đây, trung tâm đào tạo Sky Edu đã có nhiều chiêu trò lừa đảo, dụ dỗ sinh viên tham gia theo mô hình đa cấp nhưng núp dưới vỏ bọc đào tạo. Ngày hôm nay hãy cùng Blogdongnai tìm hiểu chiêu trò của Sky Edu lừa đảo sinh viên tham gia như thế nào?

Skyedu lừa đảo sinh viên theo mô hình đa cấp biến tướng

 

Trung tâm đào tạo Sky Edu lừa đảo

 • Tên: Công ty TNHH Đào Tạo Và Giáo Dục Quốc Tế Sky Edu
 • Địa chỉ: Số 41 Phạm Tuấn Tài, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Mã số thuế: 0107843281. Ngày cấp: 15/05/2017
 • Chủ sở hữu: Ninh Đắc Huân

Cách thức mà Sky Edu lừa đảo sinh viên

 

Từ những lời mời gọi, dụ dỗ sinh viên thiêu hiểu biết như “muốn trưởng thành bản thân không?”, sau khi trả lời là có, rất nhiều sinh viên đã trở thành con nợ. Học phí cho khóa học là gần 10 triệu Đồng (9.900.000VNĐ). Không có tiền, cô bé đã được dắt ra tiệm cầm đồ để vay nặng lãi và giờ số tiền nợ đã lên đến 14 triệu Đồng.
Với những lời có cánh, được học kỹ năng mềm như MC, đứng bục, đàm phán, thuyết trình, marketing và đặc biệt là khóa thực hành khởi nghiệp. Từ đó bạn tự có thể tạo ra những giá trị khác như tự mua điện thoại hay tự mua xe. Đấy là nơi “xây dựng ước mơ”. Ước mơ thì không bị đánh thuế, nhưng muốn thực hiện thì cần phải có tiền. Học phí là 8-10 triệu Đồng.
Bạn không có ư? Đã có ngay giải pháp. Đó chính là việc vay tín chấp bằng chứng minh thư. Tuy nhiên, lãi suất 5000Đ/1 triệu/Ngày ~1,8 triệu/1 triệu/Năm ~ 180%/Năm, gấp 9 lần mức lãi suất cho phép. Đã vậy, hợp đồng không được ghi là vay để đóng học phí mà để mua hộ chủ nợ xe máy. Vay xong về trung tâm đào tạo đóng học phí. Chỉ mất 1 giờ cho 1 quy trình “chăn cừu” như vậy. Đây chính là cách hoạt động của trung tâm đào tạo Sky Edu.

Sinh viên nhận được những gì từ Sky Edu

Sau những lời mời gọi của Sky Edu là những bài học đầy cay đắng, có những sinh viên mất tiền, mang trong mình một khoản nợ lớn không thể chả được, có những sinh viên không thể tiếp tục việc học tập của mình, có những sinh viên mất đi tình bạn.
Dưới đây là những bài học được Sky Edu dậy những học viên của mình đi dụ dỗ những sinh viên nhẹ dạ cả tin khác:
Một vài “lời vàng ý ngọc” của các giảng viên:
 • “Sinh viên như bọn em thì thiếu gì người. Mỗi 1 năm, lên Hà Nội tầm bao nhiêu? Cứ 1 khóa, tầm 4 triệu đứa. Vớt, cầm vợt ra mà vớt”.
 • “Zalo của em hoặc Facebook của em, nó có chế độ quét quanh đây, tìm quanh đây. Thì em cứ tìm những người bạn này. Được chưa. Em để chế độ từ 18 đến 20 tuổi thôi”.
 • Và những phần thưởng hấp dẫn cho những ai có thành tích:
 • “Được 1, 2, 3 người bạn lên đây được hỗ trợ 500 nghìn. 500 nghìn đấy có thể để tiền mình phục vụ việc học. Cái thứ 2 mình có thể sinh hoạt, Cái thứ 3 mình có thể giả bên hỗ trợ. Cơ chế để kiến tiền đấy chứ còn gì nữa”.
 • Vừa học, vừa làm, lại có thể kiếm vài triệu đồng 1 tháng tùy năng lực. Vì thế mà những gương mặt mới xuất hiện liên tục. Bạn có thể là “con mồi” tiếp theo đấy.

Hình thức đa cấp biến tướng đã lộ diện

Dưới đây là những cách thức kiếm thêm thu nhập mà Skyedu dùng để dụ dỗ sinh viên tham gia.

 

 • Dẫn được 1 người bạn, nhận ngay 500.000VNĐ
 • Có đội nhóm, nhận được 150.000VNĐ
 • Cơ chế sao:
 1. 150.000VNĐ/1 thành tích (3 thành viên đội nhóm)
 2. 1 sao: 200.000VNĐ/1 thành tích (5 thành viên đội nhóm)
 3. 2 sao: 300.000VNĐ/1 thành tích (8 thành viên đội nhóm)
 4. 3 sao: 500.000VNĐ/1 thành tích (>10 thành viên)
Những lời dụ dỗ đã khiến nhiều sinh viên vào con đường cụt:
 
“Ừ, chị đa cấp đấy. Tao đa cấp đấy, thì sao? Tao đa cấp mà tao kiếm ra được tiền, tao trưởng thành, thì tao làm của tao, có sao đâu.”
“Em chấp nhận thay đổi cuộc sống của mình bây giờ. Mà trong khi em thay đổi thì chúng nó sẽ chửi em, mắng em. Đến khi gia đình của em cũng chửi em, mắng em. Ờ, mày điên à. Mày nghe chúng nó làm gì. Chúng nó giết mày đấy. Nhưng gia đình, bạn bè đâu hiểu cái đó tốt cho mình như thế nào. Đúng không. Vì người ta có học đâu.”
Tuy tự nhận mình là đa cấp nhưng trong nội quy của trung tâm: “Không được tham gia liên quan đến các công ty bán hàng đa cấp.”. Văn hóa kỷ luật: “Ai giúp mình kiếm tiền thì có thể gọi là bố, là mẹ”.
Những nạn nhân chỉ biết mình bị lừa sau khi mang nợ vào người. Vâng, đến lúc nợ 1 đống tiền rồi thì còn có giá trị lợi dụng nữa đâu.
Đấy, những sinh viên năm nhất mới lớ ngớ lên Hà Nội. Đã biết gì đâu mà không bị dụ dỗ. Doanh nghiệp lừa đảo, đa cấp biến tướng, trung tâm đào tạo dạy kỹ năng mềm, kinh doanh, bán hàng, khởi nghiệp,… Họ vẽ bao nhiêu là “tương lai tươi sang” trước mắt, lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin. Có thể bạn không phải là con mồi lúc này nhưng bạn bè, người thân hay chính bạn trong tương lai có thể trở thành 1 phần trong chuỗi đa cấp biến tướng này đấy. Hãy có những kiến thức để giúp mình và người khác không bị “sập bẫy” nha. Đó cũng chính là lý do Evergreen muốn chia sẻ bài viết này đến các bạn.

Lời kết:

Mọi hình thức lừa đảo dụ dỗ đều xuất phát từ sự nhẹ dạ cả tin và lòng tham của mỗi con người. Hãy suy nghĩ và cân nhắc trước khi hành động, vì hành động đó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời của bạn. Hãy kìm lại lòng tham và sự mê hoạc, hãy suy nghĩ về những gì mình sắp làm có thật sự mang đến hiệu quả không.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *