Các mối đe dọa, phần mềm độc hại đối với doanh nghiệp

Như bạn đã biết, sự phát triển liên tục của tội phạm mạng vẫn luôn gia tăng. Bạn có thể nghe về một phương thức tấn công mới hoặc một thủ thuật mới được bọn tội phạm sử dụng để lây nhiễm PC của các doanh nghiệp và đánh cắp thông tin trong cơ sở dữ liệu hoạc mã hóa chúng. 

Các mối đe dọa, phần mềm độc hại lớn nhất cho các doanh nghiệp trong năm 2019 là gì? Bài này sẽ cho bạn thấy xu hướng bảo mật hàng đầu cho năm 2019 và cách bảo vệ khỏi các cuộc tấn công phần mềm độc hại.

Phần mềm độc hại đang đe dọa các doanh nghiệp của bạn

Bây giờ các mối đe dọa từ phần mềm độc hại cho các doanh nghiệp luôn được thay đổi, khiến cho việc khắc phục và phòng chánh ngày càng khó hơn. Khi ngày càng có nhiều cuộc sống và thương mại chuyển sang phương tiện điện tử, các diễn viên xấu rõ ràng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trên mạng.

Bên cạnh đó, kỹ thuật số cung cấp một loạt các dịch vụ cho những kẻ xâm nhập tiềm năng. Từ kịch bản như một dịch vụ đến môi trường kiểm tra phần mềm độc hại, nó áp dụng các phương thức bảo mật phổ biến cho mã mới để kiểm tra hiệu quả của nó. Kết quả là, có những rủi ro cao hơn làm lộ ra hoạt động kinh doanh hàng ngày của bạn.

Theo một báo cáo gần đây của MalwareBytes, bạn có thể biết các mối đe dọa lớn nhất đối với các doanh nghiệp trong mười hai tháng tới. 

Vậy những mối đe dọa phần mềm độc hại hàng đầu 2019 là gì? Xem xu hướng bảo mật năm 2019 trong phần sau.

 

Phần mềm độc hại với các doanh nghiệp
Các mối đe dọa đến doanh nghiệp năm 2019

Top 5 mối đe dọa, phần mềm độc hại với doanh nghiệp

Fileless Attacks

Một trong những xu hướng đáng báo động nhất xuất hiện từ tin tặc là các cuộc tấn công Fileless Attacks khá phổ biến. Các cuộc tấn công này luôn đến từ các ứng dụng phổ biến bao gồm trình duyệt web, ứng dụng Office, tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc trình phát phương tiện. Và chúng được cố định trong bộ nhớ của máy tính thay vì hiển thị dưới dạng các tệp rời rạc.

Các cuộc tấn công không tên có thể đơn giản như truy cập một trang web bị nhiễm bệnh. Và mã của trang web có thể đặt một trọng tải vào máy tính thông qua lỗ hổng bảo mật của trình duyệt chưa được vá hoặc cũ hơn, một trình cắm dễ vỡ như tiện ích mở rộng Java cũ hoặc Adobe Flash.

Từ đó, phần mềm độc hại di chuyển đến bộ nhớ của PC để lọc dữ liệu, tải thêm mã hoặc tắt chương trình chống phần mềm độc hại trên từng thiết bị.

Unprotected Endpoints

Filless và các cuộc tấn công khác nhắm vào người dùng thiết bị đến làm việc trong các công ty và tổ chức. Đối với các thiết bị có nguy cơ, không chỉ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay mà cả các thiết bị di động được mang đến hoạt động cũng là mục tiêu.

Tin tặc và kẻ tấn công phần mềm độc hại đang nhắm mục tiêu người dùng cá nhân trong tổ chức. Các đội bảo mật vẫn chú ý đến việc tập trung vào mạng nhưng xem các thiết bị bị nhiễm để đi vào không gian làm việc.

Tất nhiên, hệ thống phát hiện xâm nhập và tường lửa nhà nước vẫn có giá trị. Nhưng loại bảo vệ này như thuật toán nhận dạng phần mềm độc hại dựa trên chữ ký có thể bị buộc tội.

Để bảo vệ an ninh mạng, cần kiểm tra hành vi của từng ứng dụng, phân tích lưu lượng truy cập nội bộ và lưu lượng truy cập Đông-Tây trong phòng máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu, có thể đưa ra manh mối khủng khiếp.

Emotet & Trickbot

Đây là những ví dụ điển hình của phần mềm độc hại thế hệ tiếp theo và được phân phối chủ yếu qua email và được mang theo bởi các tài liệu văn phòng. Và hai cuộc tấn công này được khởi chạy thông qua Windows Powershell để tải xuống và bắt đầu phần mềm độc hại. Vì các tệp đã tải xuống có thể đột biến tại nguồn của chúng, nên bản trình bày không phổ biến và rất khó để phát hiện ra chúng.

Emotet thường xuất hiện ở Mỹ, nhưng có sự gia tăng hoạt động ở Anh, Đức và Canada. Và nó luôn mang lại nhiễm trùng Trickbot là kết quả của quá trình quét sau thực tế. Do tính năng động của Emotet, bạn có thể thấy nhiều biến thể và nhiễm trùng hơn vào năm 2019.

SamSam

Loại phần mềm độc hại này có thể được kích hoạt và cấu hình từ xa sau khi bị nhiễm trùng. Điều này có nghĩa là các hoạt động có thể khác nhau rất nhiều, từ ransomware đến nó, cho phép kiểm soát một hệ thống bị xâm nhập ở cấp độ quản trị hoàn chỉnh của bên thứ ba.

Tin tặc luôn sử dụng SamSam để vô hiệu hóa phần mềm chống phần mềm độc hại trên mỗi thiết bị bị nhiễm và cài đặt một danh mục phần mềm độc hại mặc dù bạn có một chương trình chống phần mềm độc hại phức tạp.

Tính đến nay trong năm 2018, 67 mục tiêu khác nhau đã bị SamSam tấn công. Giống như Emotet, nó có thể tạo ra các biến thể và các cuộc tấn công copycat vào năm 2019.

Unknown PowerShell Abuses

PowerShell là một công cụ kịch bản được sử dụng phổ biến ở cấp gốc trong Cài đặt Windows và nó thường được sử dụng cùng với các tài liệu Office bị xâm nhập.

Sau khi lây nhiễm ban đầu, nó có thể được sử dụng để tải xuống và cài đặt phần mềm độc hại bổ sung. Nhưng rất khó để phát hiện phần mềm độc hại không mã hóa được lưu trữ trong bộ nhớ bởi một số hệ thống bảo mật. Phần mềm độc hại có thể ngồi và chờ để triển khai, duyệt qua mạng hoặc tải xuống và cài đặt các mối đe dọa bổ sung nếu bạn không kiểm tra bộ nhớ quy trình.

Bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi các cuộc tấn công từ phần mềm độc hại

Sau khi tìm hiểu rất nhiều mối đe dọa phần mềm độc hại cho các doanh nghiệp, bạn biết điều quan trọng là phải hành động để bảo vệ chống lại phần mềm độc hại. Trong tương lai, để chống lại tội phạm mạng, các doanh nghiệp nên chú ý nhiều đến việc phát hiện mối đe dọa vì hành vi của phần mềm độc hại thay vì nhận dạng mối đe dọa.

Họ nên sử dụng các kỹ năng tương tự như các chuyên gia an ninh mạng mũ trắng và các phương thức được triển khai thường giống như PowerShell, được sử dụng để bảo vệ hệ thống bởi các quản trị viên và lập trình viên hệ thống.

Bên cạnh đó, cần phải có các hệ thống và quy trình cải thiện và phục hồi tại chỗ, và thực hành mọi lúc.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên sử dụng một phần mềm sao lưu Windows chuyên nghiệp , MiniTool ShadowMaker, để sao lưu dữ liệu quan trọng một cách thường xuyên. Điều này có thể bảo vệ khỏi mất dữ liệu.

Mong rằng những chia sẻ từ Blogdongnai sẽ mang đến nhiều kiến thức giúp doanh nghiệp của bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi những cuộc tấn công mạng trong năm 2019.

Đón đọc chuyên mục Hacking và Bảo mật để đọc nhiều hơn và hiểu nhiều hơn các kiến thức về công nghệ thông tin nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.