Những kinh nghiệm sống “quý báu” để cuộc đời bình thản hơn

Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng. Để vượt qua những trở ngại cần tiếp thêm cho mình niềm tin và nghị lực. Tha thứ không phải để trở nên vĩ đại, mà là để hạnh phúc hơn. Việc bạn dằn vặt, mắng chửi, thù ghét người khác cũng đồng thời gây tổn thương cho chính bạn. Đó tất cả là những lời trong kinh phật vô cùng quý báu. Dưới đây là Những kinh nghiệm sống “quý báu” để cuộc đời bình thản hơn:

1. Sở dĩ người ta đau khổ bởi người ta cứ mãi theo đuổi những sai lầm

Hãy ngừng suy nghĩ về những sai lầm trong quá khứ, đó có thể là một mối quan hệ tồi tệ. Việc nhai lại và đổ lỗi cho bản thân sẽ cản trở con đường tương lai của bạn.

Hãy buông bỏ những sai lầm trong quá khứ, bởi vốn cái gì cầm lên được thì cũng bỏ xuống được. Sự căm hận không phải là một lựa chọn thông minh. Khăn mặt khi đã trở thành giẻ lau bàn thì làm sao có thể lau lên mặt được nữa. Nếu chẳng thể vượt qua được sự đau khổ thì mãi mãi bạn chỉ là một kẻ thất bại. Hãy nhớ rằng sự trả thù ngọt ngào nhất chính là sự lãng quên. Đây là một trong những kinh nghiệm sống ai trong chúng ta cũng nên ghi nhớ. Giúp ta vượt qua được sự đau khổ, sự thử thách chính bản thân mình.

2. Một người nếu tự đáy lòng không thể tha thứ cho kẻ khác, thì lòng họ sẽ không bao giờ được thanh thản

Lời phật dạy có cấu: “hóa dữ thành lành, hóa thù thành bằng hữu, hóa hờn giận bằng yêu thương” … Cuộc sống chúng ta cũng vậy, chuyện gì đã qua thì nên tha thứ và cho qua và bắt đầu lại từ đầu. Bắt đầu lại như 1 con người cao thượng, 1 người được người khác ngã mũ kính phục không phải là người suốt đời chỉ biết ôm mối hận để tự dằn xé bản thân.

Nếu bạn chỉ mở miệng nói tôi không còn hận nhưng trong bụng vẫn còn hận thì bạn còn thâm độc hơn cả kẻ mà đã từng làm cho bạn hận … Hãy trở thành người cao thượng để những kẻ đó khi gặp lại bạn sẽ phải ghen tức và nể phục vì chính thái độ cao thượng của bạn đã làm cho chính bản thân họ phải xấu hổ.

3. Hủy diệt người chỉ cần một câu, xây dựng người lại mất ngàn lời


Ông cha ta có câu: “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Cho đến giờ nó vẫn là lời răn dạy về kinh nghiệm sống tốt cho bất cứ ai. Sự thông minh trong lời nói của mỗi người được thể hiện qua cách họ suy nghĩ. Hãy sàng lọc nó như một hạt lúa được sàng qua cái sàng.

Bất kể bạn muốn đến đâu, bạn cũng không thể rút lại những lời đã nói. Vì lý do này, sẽ tốt hơn nếu ta suy nghĩ trước khi nói, đặc biệt là lúc bạn tức giận. Thông thường, con người hay nói về những lời đáng ân hận khi tức giận, và bạn có thể tránh được điều đó nếu biết cách suy nghĩ kĩ trước khi nói. Lời nói còn đáng sợ hơn dao kiếm, nó có thể làm sát thương người khác một cách vô hình.

4. Vốn dĩ không cần quay đầu lại xem người nguyền rủa bạn là ai

Sống ở đời có rất nhiều người ghét bạn, tính đố kỵ, ganh ghét từ xa xưa đã có. Trong xã hội hiện nay, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, mối quan hệ giữa người với người ngày càng phức tạp. Hơn nữa tâm lý ganh ghét, đố kỵ càng trở nên phổ biến. Bạn giỏi người ta cũng ghét , bạn xinh đẹp hay xấu xí người ta cũng ghét. Dù bạn có cố gắng thay đổi, cố gắng làm tốt thì vẫn có người ghét bạn. Giả sử bạn bị một con chó cắn , chẳng lẽ bạn lại quay lại cắn con chó đó. Vì thế không cần quay đầu lại xem người nguyền rủa bạn là ai chính là kinh nghiệm sống nên ghi nhớ .

Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé!

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.