Dọn sạch dung lượng đĩa trong Windows 10

Nếu Windows 10 của bạn đang chạy trên một ổ cứng không có quá nhiều dung lượng, bạn có thể sử dụng giải pháp phù hợp nhất đó chính là dọn dẹp ổ đĩa Windows 10.

Nâng cấp ổ cứng

Mặc dù có rất nhiều giải pháp giúp dọn dẹp máy tính, giảm thiệu việc không gian trống được phân bổ bị giới hạn ở một mức độ lớn. Trong thực tế, cách tốt nhất là nâng cấp ổ cứng có dung lượng cao hơn. Nếu bạn ngại việc chuyển Windows 10 cũng như tất cả dữ liệu trên ổ cứng, phần mềm MiniTool Partition Wizard Free sẽ là giải pháp giúp bạn làm điều đó:

 • “Di chuyển hệ điều hành sang SSD / HD” giúp di chuyển Windows 10 sang ổ cứng khác như SSD.
 • “Sao chép đĩa” giúp sao chép toàn bộ đĩa hệ thống sang một ổ cứng khác có dung lượng lớn hơn.

Lấy tính năng “Sao chép đĩa” chẳng hạn. Trước hết hãy nhấn nút bên dưới để có được trình quản lý phân vùng miễn phí này.

Bước 1: Kết nối ổ SSD / HD lớn hơn mà bạn muốn sử dụng làm đĩa hệ thống mới với PC. Đảm bảo nó được Windows phát hiện thành công và có thể được định dạng.

Bước 2: Trong giao diện chính của MiniTool Partition Wizard Free, bạn có thể thấy rằng đĩa hệ thống được chọn theo mặc định. Vui lòng chọn “Sao chép đĩa” từ bảng hành động.

Dọn dẹp ổ đĩa win 10

Bước 3. Trong cửa sổ bật lên tiếp theo, chọn SSD / HD được kết nối mới làm đĩa đích.

Chọn ổ cứng cần di chuyển hệ điều hành

Bước 4: Đồng ý các tùy chọn sao chép mặc định hoặc thực hiện một số thay đổi. Xin lưu ý rằng tùy chọn cuối cùng “Sử dụng Bảng phân vùng GUID cho đĩa đích” là một tính năng trả phí giúp sao chép đĩa hệ thống MBR sang GPT .

di chuyển hệ điều hành

Bước 5: Bạn sẽ được nhắc cấu hình cài đặt BIOS máy tính để khởi động từ đĩa mới. Nhấp vào “Kết thúc” sau đó.

Hoàn thành quá trình di chuyển hệ điều hành

Bước 6: Nhấn nút “Áp dụng” trên thanh menu để bắt đầu sao chép. Trình hướng dẫn phân vùng MiniTool cần khởi động lại để hoàn thành công việc.

disk cleanup win

Khi trình phân vùng MiniTool hoàn tất, bạn có thể đặt PC khởi động từ ổ cứng lớn hơn. Ngoài ra, bạn có thể định cấu hình thêm ổ đĩa cứng của mình bằng trình quản lý phân vùng miễn phí này.

Nhưng nếu bạn không có ổ cứng lớn hơn hoặc bạn không chưa thể mua ổ đĩa mới, chúng tôi vẫn có những lựa chọn tốt nhất cho bạn. Làm thế nào để dọn dẹp máy tính Windows 10 của bạn? Hãy tiếp tục tham khảo biện pháp bên dưới đây nhé!

Sử lý thùng rác

Các tệp chúng tôi xóa thường chuyển đến “Thùng rác” nếu không bị xóa vĩnh viễn. Nếu bạn không dọn sạch Thùng rác trong một thời gian dài, có thể có một số lượng lớn các tệp không mong muốn. Vì vậy, lần thử đầu tiên chúng tôi nghĩ là làm trống Thùng rác. Nhấp chuột phải vào Thùng rác trên máy tính để bàn Windows 10 và chọn “Thùng rác rỗng” từ menu ngữ cảnh, do đó giúp dọn dẹp đĩa Windows 10.

xóa dữ liệu trong thùng rác

Dọn ổ đĩa

Windows Disk Cleanup là phần mềm dọn dẹp ổ cứng thường được người dùng cao cấp sử dụng để xóa các tệp không cần thiết, bao gồm các tệp hệ thống, khôi phục hệ thống và bản sao bóng, có thể giúp người dùng lấy lại dung lượng trống. Để sử dụng tiện ích Disk Cleanup trong Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Tại hộp tìm kiếm Cortana, nhập “dọn đĩa” và chọn “Dọn đĩa” từ kết quả phù hợp nhất.

Bước 2: Trong cửa sổ bật lên, ổ đĩa hệ thống được chọn theo mặc định. Thông thường, chỉ có ổ C chứa các tệp không cần thiết. Nhấp vào “OK” để tiếp tục.

Windows Disk Cleanup

Bước 3: Sau vài phút sử lý, bạn sẽ thấy tổng dung lượng đĩa bạn có thể nhận được bằng cách xóa tất cả các tệp được liệt kê trong hộp, bao gồm:

 • Windows Nhật ký nâng cấp tập tin.
 • Thiết lập tệp nhật ký.
 • Tải xuống tập tin chương trình.
 • Tập tin Internet tạm thời.
 • Hệ thống lưu trữ / xếp hàng Báo cáo lỗi Windows.
 • Tối ưu hóa phân phối tập tin.
 • Thùng rác.
 • Tập tin cài đặt Windows tạm thời.
 • (Các) cài đặt Windows trước.

Chọn loại tệp bạn muốn xóa và nhấp vào “OK”.

Bước 4: Xác nhận rằng bạn muốn xóa vĩnh viễn các tệp này.

Kích hoạt tính năng lưu trữ

Storage Sense là một tính năng tùy chọn có thể xóa các tệp tạm thời, các tệp trong Thùng rác trong hơn 30 ngày, các tệp trong thư mục tải xuống không thay đổi trong 30 ngày, cũng như phiên bản Windows 10 trước đó sau khi nâng cấp. Nếu Windows 10 của bạn đang chạy trên không gian thấp, bật Storage Sense sẽ giúp giải phóng không gian đĩa Windows 10.

Thực hiện theo các bước bên dưới để bật và thiết lập Storage Sense:

Bước 1: Nhấp vào menu Bắt đầu của Windows 10 và mở Cài đặt. Sau đó bấm vào “Hệ thống” và “Lưu trữ”.

Bước 2: Trong “Ý nghĩa lưu trữ”, nhấp vào “Thay đổi cách chúng tôi giải phóng dung lượng”.

tính năng Storage Sense

Bước 3. Trong “Tệp tạm thời”, hãy kiểm tra các tệp bạn muốn xóa, bao gồm:

 • Xóa các tệp tạm thời mà ứng dụng của tôi không sử dụng.
 • Xóa các tệp đã có trong thùng rác trong hơn 30 ngày.
 • Xóa các tệp trong thư mục Tải xuống không thay đổi trong 30 ngày.

Sau đó, trong “Free up space now,”, bạn cũng có thể chọn “Delete the previous versions of Windows”. Tuy nhiên, lưu ý rằng tùy chọn này chỉ khả dụng trong 10 ngày đầu tiên sau khi cài đặt bản cập nhật mới. Cuối cùng, nhấp vào nút “Dọn ngay” để dọn dẹp Windows 10.

Storage Sense

Gỡ cài đặt ứng dụng bạn không bao giờ sử dụng

Để dọn dẹp đĩa Windows 10, quét các ứng dụng của bạn và xóa những ứng dụng bạn không sử dụng là hữu ích. Ví dụ: bạn có thể gỡ cài đặt những cái được cài đặt sẵn với máy tính của bạn hoặc những cái bạn đã cài đặt để sử dụng giải quyết vấn đề một lần.

Bước 1. Mở bảng điều khiển Windows 10 và nhấp vào “Gỡ cài đặt chương trình”.

tính năng gỡ phần mềm, ứng dụng

Bước 2: Chọn ứng dụng hoặc trò chơi không mong muốn và nhấp vào nút “Gỡ cài đặt”.

Gỡ cài đặt

Bước 5: Lặp lại các hướng dẫn tương tự để xóa nhiều trò chơi và ứng dụng mà bạn không cần nữa.

Sử dụng hệ điều hành tối ưu

Hệ điều hành tối ưu nhất với kích thước nhỏ gọn là phiên bản mới nhất của Microsoft trên Windows 10. Nó làm giảm kích thước của hệ điều hành và cho phép bạn chạy hệ điều hành từ các tệp nén. Nó cũng làm giảm dấu chân của các ứng dụng Windows. Để dọn dẹp Windows 10, bạn có thể lấy lại 2GB xung quanh dung lượng ổ đĩa cho phép Hệ điều hành nhỏ gọn.

Cảnh báo: Điều này sẽ sửa đổi các tệp hệ thống, không rõ liệu nó có ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính hay không, vì vậy chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng cách này khi bạn không có lựa chọn nào khác. Ngoài ra, tốt hơn nên tạo bản sao lưu ảnh Windows 10 trước khi tiếp tục.

Bước 1: Chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên và cho phép các thay đổi của nó đối với PC của bạn.

Bước 2: Nhập lệnh sau để nén Windows 10 và các ứng dụng và nhấn phím Enter: 
Compact.exe / CompactOS: luôn luôn

oàn bộ quá trình có thể mất khoảng 10 đến 20 phút, hãy kiên nhẫn.

Vô hiệu hóa ngủ đông trên Windows 10

Ngủ đông là một tính năng lưu nội dung trong bộ nhớ vào ổ cứng, do đó bạn có thể tắt hoàn toàn thiết bị của mình mà không mất phiên hiện tại. Mặc dù Hibernation rất hữu ích, nhưng nó cần vài gigabyte dung lượng đĩa để lưu nội dung trong RAM vào tệp hiberfil.sys trên ổ cứng.

Nếu bạn muốn tối ưu hóa bộ nhớ khả dụng trên máy tính của mình, bạn có thể tắt tính năng này để dọn dẹp Windows 10.

Bước 1: Tìm kiếm dấu nhắc lệnh, bấm chuột phải vào kết quả và chọn chạy với tư cách quản trị viên.

Bước 2: Nhập lệnh sau để tắt chế độ ngủ đông và nhấn Enter: powercfg / hibernate tắt

Di chuyển tệp vào ổ cứng ngoài

Thông thường, để thuận tiện, chúng tôi sẽ lưu tệp vào bộ nhớ cục bộ thay vì ổ cứng ngoài hoặc thiết bị di động. Tuy nhiên, để khắc phục giới hạn lưu trữ, bạn nên xem xét việc lưu tệp vào ổ cứng ngoài nếu bạn vẫn còn dung lượng thấp sau khi thử tất cả các phương pháp.

Với ổ cứng ngoài, bạn có thể di chuyển các tệp hiện có trên Windows 10 sang bộ nhớ mới. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi vị trí lưu trữ tệp mặc định cho nội dung mới, tạo thêm chỗ trên ổ đĩa hệ thống chính.

Di chuyển đầu tiên: Di chuyển các tập tin hiện có sang ổ cứng ngoài

Bước 1: Kết nối ổ đĩa di động.

Bước 2: Mở File Explorer và sau đó đi đến vị trí bạn có tệp để di chuyển.

Bước 3: Chọn các mục bạn muốn di chuyển và nhấp vào nút “Di chuyển đến” trong “Trang chủ” ( Bạn có thể cần nhấn Ctrl + F1 để mở rộng ruy băng. ) Sau đó chọn “Chọn vị trí”.

di chuyen du lieu ra o cung ngoai

Bước 4: Trong cửa sổ bật lên, chọn ổ cứng ngoài và nhấp vào nút “Move”.

Trên đây là những cách giúp bạn có thể dọn dẹp ổ cứng của mình một cách tốt nhất. Mong rằng những chia sẻ của Blogdongnai có thể mang đến nhiều giá trị hơn đến với cộng đồng.

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực công nghệ thông tin, máy tính, có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức hơn tại chuyên mục: Máy tính, ở đây có rất nhiều thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo và tận dụng.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.